Ngoài nâng cấp phần cứng là cách đương nhiên ra thì có lẽ Registry là thứ duy nhất chúng ta dùng để can thiệp, tối ưu hệ thống .

Nhằm dễ dàng cho việc can thiệp vào registry .Mỉcosoft cho chũng ta những lệnh có thể gọi nhanh từ “run”.Vd như services.msc, msconfig, gpedit.msc, secpol.msc…. và tôi muốn đề cập ở đây chính là “devmgmt.msc”.

Trước khi bạn tiến hành .Mong bạn vui lòng khởi động lại máy .Khi khởi động bạn có thể đếm số con chạy trên màn hình boot .Sau khi qua màn hình Welcome và hiện destop bạn nhanh tay bấm cùng lúc “Windows Key + R” rồi gõ ” cmd” sau đó gõ ” systeminfo” trên màn hình Command rồi ” Enter” để biết thời gian khởi động của máy là bao nhiu bằng cách nhìn xuống dưới dòng ” System Up Time ” .Tuy hơi bất tiện nhưng đây có lẽ là cách kiểm tra thời gian khởi động máy rất chính xác.Một số máy vào đến màn hình desktop nhưng nếu bạn thử click phải vào desktop hay vào MyDocument sẽ đợi rất lâu mới có hiệu lực .Nói cách khác ,máy chưa thực sự khởi động hết .Chính vì vậy bạn nên làm các bước trên để xác minh thời gian khởi động chính xác nhất .Xác suất là chênh 2 giây .Tùy tay bạn nhanh cỡ nào .Bây giờ bạn khởi động lại đi .
Rồi .Bạn đã biết được thời gian khởi động , số con chạy .Bây giờ bạn hãy áp dụng cách của tôi .

1.Bạn vào ” Run” gõ “” devmgmt.msc” .

Click this bar to view the full image.

Click the image to open in full size.

2.Cửa sổ Device Manager hiện ra .Bạn expand nhánh ” IDE ATA/ATAPI Controlers “

Click this bar to view the full image.

Click the image to open in full size.

3.Bây giờ bạn sẽ thấy các nhánh con .Bạn tìm các nhánh con “Primary IDE Chanel”“Secondary IDE Channel” và thực hiện với mỗi nhánh thao tác sau :
Click phải chọn ” Properties “ .Chọn tab ” Advanced Settings “ .Nhìn xuống dưới, cả 2 phần ” Device 0″” Device 1″ đều có ” Device Type “ .Bạn chuyển hết từ ” AutoDetection “ sang ” None “ .Chỗ nào ẩn thì kệ xác nó khống phải chỉnh .

Click this bar to view the full image.

Click the image to open in full size.

Giải thích : Việc này sẽ khiến Windows 0 cần tìm kiếm các phần cứng mới khi khởi động . Việc khởi động máy nhờ thế mà được cải thiện đáng kể . Th khi nào bạn lắp thêm 1 ổ /thiêt bị IDE nào mới thì bạn cần khôi phục lại .Bạn nên tin vào các tip có dân giải cụ thể như thế này hơn là lam những việc bạn chả hiểu gì như trong 1 số tip khác . Không phải Windows có các thông số làm chậm máy bạn mà là bạn cần hiểu chúng để tối ưu .Việc làm mà 0 hiểu gì sẽ dẫn đếnc ác trục trặc bất thường của hệ thống . Bạn okie và an tâm mà làm rùi chứ ?

Tôi đã mất khá nhìu thời gian thử nghiệm các tip trên mạng nhưng có lẽ đây là cách đáng đề cập nhất  can thiệp vào key liên quan đên thư mục C:\Windows\Prefect\ :” HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Contro l\Session Manager\Memory Management\PrefetchParameters “ để chỉnh ” EnablePrefetcher ” từ giá trị 3 sang giá trị 5.Tuy nhiên thực tế con số 5 là con số vô nghĩa (Chỉ có 4 thông số bạn có thể điền vào là : 0 : 0 prefect gì cả , 1: Prefect ứng dụng ,2 : Prefect file boot , 3: Cả 2 .Bạn có thể thử để chọn ).

Sau khi thử nghiệm tip của tôi . Bạn restat lại máy . Đo thời gian khởi động và số con chạy .Bạn có ngạc nhiên không ? Con máy pen4 2,26 của tôi lúc chưa cài các soft up mất 30 giây , dùng tip này đo được …Bạn đoán coi ? Vâng , hẳn khó tin nhưng thực ra là 19 giây .Tiếc là tôi chỉ kịp chụp hình sau khi đã cài một số ứng dụng vào máy và mất 25 giây .Cũng đáng phải không nào ?

Click this bar to view the full image.

Click the image to open in full size.

Thêm một vài lời khuyên chân thành tới bạn rằng bạn đừng can thiệp gì vào các dịch vụ của Windows trong services.msc .Chúng chẳng giúp gì được đâu mà có khi còn làm máy bạn shutdown/up chậm.Thay vào đó bạn nên hạn chế các trình antivirus khởi động cùng máy .Thứ là bạn đừng có lạm dụng PageFile ( Virtual Memory) .Nhiều người nghe các tip cố cho cao thông số này lên, nhưng thực chất chức năng này chỉ giúp cho các máy thiếu RAM (Bạn mở TaskManager ,vào thẻ Performance .Nhìn xuống Avaible chỗ Physical Memory để biết lượng RAM đang xài ).Sao 0 ai biết là tốc độ của RAM lớn hơn ổ cứng xài pagefile nhở .Hãy tận dụng RAM .Một điểm đáng lưu ý nữa là ổ C của bạn nên để trống 2/3 tổng phân vùng .Việc này sẽ giúp ổ cứng chạy thóang hơn ,các ứng dụng có thể dễ dàng truy xuất ngay sau khi khởi động .

(sưu tầm).

Advertisements