Giới thiệu

Mudim là bộ gõ tiếng Việt viết trên Javascript đùng để tích hợp vào các trang web. Mudim được phát triển dựa trên bộ gõ CHIM của MrChuoi, ngoài ra tham khảo ý tưởng và do đó mang nhiều nhiều ưu điểm của các bộ gõ khác cùng loại. Tổng hợp lại, Mudim trở thành bộ gõ đặc biệt dễ sử dụng, cài đặt đối với các nhà phát triển web cũng như tiện dùng cho khách viếng thăm trang web.

Để tiện dụng hơn nữa cho những ai dùng trình duyệt Firefox, Mudim có phiên bản Firefox Extension tích hợp trực tiếp vào Firefox, giúp bạn gõ tiếng Việt trên bất kỳ trang web nào , đặc biệt không xung đột với bộ gõ tích hợp trên trang web nếu có.

Trong quá trình sử dụng nếu bạn có ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc gì, xin hãy đọc kỹ các trang wiki ở cột bên phải, nếu thắc mắc chưa được giải đáp xin hãy tạo mục mới trong trang Issues, nhưng bạn cũng nên tìm trong các issues có trước, có thể có ai đã đưa ra cùng ý kiến với bạn rồi.

Bạn cũng có thể ghé qua trang PhanHoi để biết ý kiến của những người đã ứng dụng Mudim thành công. Nếu bạn đã ứng dụng thành công Mudim vào trang web của mình hãy vào đó để giới thiệu với mọi người.

Tính năng

Bạn có thể tham khảo BangSoSanh

Tải về

Bạn hãy vào trang Downloads để tải cho mình bản phù hợp.

 • mudim-x.y-rN.js : File duy nhất bạn cần nếu tất cả những gì bạn muốn chỉ là tích hợp mudim vào trang web của bạn.
 • mudim-x.y-rN.zip : Ngoài file mudim.js trong file zip này có chứa trang thử nghiệm tính năng để bạn làm quen với mudim.

Với bản Mudim Firefox extension bạn nên cài đặt trực tiếp từ trang addons của mozilla tại địa chỉ https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/7224

Mudim plugin cũng được cung cấp sẵn cho các ứng dụng web nổi tiếng. Bạn hãy vào trang MudimPlugins, rất có thể plugin cho ứng dụng bạn cần đã có sẵn.

Hướng dẫn

Bản dùng cho trang web

Dành cho khách viếng thăm trang web

Lần đầu viếng thăm trang web bảng điều khiển sẽ tự động bật ra để bạn chọn kiểu gõ, các thiết lập này sẽ được lưu lại và sử dụng trong những lần viếng thăm sau đó, bạn sẽ không phải chọn lại nữa

Trong quá trình viếng thăm bạn vẫn có thể Mở hoặc đóng bảng điều khiển với phím tắt F8. Bạn cũng có thể tạm thời bật hoặc tắt bộ gõ với phím tắt F9 hoặc F10

Hướng dẫn đầy đủ có tại trang HuongDanSuDung

Dành cho nhà phát triển web

Để tích hợp Mudim vào trang web của bạn, tất cả những gì bạn cần làm là thêm một dòng dưới đây vào đầu hoặc cuối hoặc giữa trang web tuỳ ý bạn.

<script src="/path/to/mudim.js"></script>

Trong đó /path/to/mudim.js là đường dẫn tuyệt đối hoặc tương đối tới file mudim.js của bạn.

Hướng dẫn chi tiết hơn bạn hãy xem mục HuongDanCaiDat

Bản Firefox extension

Hướng dẫn đầy đủ có tại trang HuongDanSuDung

Demo thử nghiệm

Bạn có thể thử nghiệm tính năng của mudim tại đây, thử Mudim trong các tình huống khác nhau và các web edior khác nhau. Bản Mudim tại đó luôn được cập nhật từ bản trong svn do vậy luôn được fix issues sớm nhất, và bạn có thể lưu file mudim.js tại đây để dùng nếu muốn.

Bản quyền

Mudim được phát hành theo giấy phép GPLv2, có tại địa chỉ http://www.gnu.org/licenses/gpl.html . Bạn có toàn quyền sửa chữa file script theo ý mình nhưng hãy tôn trọng công sức đã bỏ ra của những người viết nên phần mềm này và giữ lại thông tin về tác giả trong đó. Xin cảm ơn.

Thông tin

 • Ngày 21.05.2008
  • Cập nhật bản FF extension tương thích với Firefox 3.0 RC1 mới ra
  • Đã có plugin cho WordPress và VBB (xem MudimPlugins)
 • Ngày 19.05.2008:
  • Call for developers: kêu gọi các developers về vấn đề Mudim plugin cho các loại CMS và forum thông dụng (Issue #27)
  • Sau khi tích cóp được kha khá những lần sửa lỗi và cải tiến, bản 0.7 đã được phát hành bắt đầu từ r76. Một vài điểm thay đổi đáng chú ý : thắt chặt kiểm tra chính tả, rút kiểu Viqr khỏi kiểu gõ tổng hợp, lưu lại các thiết lập ẩn hiện bảng điều khiển và kiểu bỏ dấu.
 • Ngày 14.05.2008
  • Phát hành Mudim 0.6. Thêm cách gõ Auto, tổng hợp của cả 3 cách gõ. Thêm một số quy tắc soát lỗi chính tả.
 • Ngày 11.05.2008
 • Ngày 10.05.2008
  • Phát hành bản 0.4. Cũng từ bản này trở đi Mudim được phát hành ở dạng thu gọn (~17KB), sửa issue 3 issue 4 cùng một lỗi nhỏ khi xoá và điền lại dấu.
HuongDanCaiDat
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Mudim trong trang web

Hướng dẫn chung

Cài đặt Mudim

Để tích hợp Mudim vào trang web của bạn, tất cả những gì bạn cần làm là thêm một dòng dưới đây vào bất kỳ vị trí nào trang web, giữa 2 tag <head></head> chẳng hạn.

<script src="/path/to/mudim.js"></script>

Trong đó /path/to/mudim.js là đường dẫn tuyệt đối hoặc tương đối tới file mudim.js của bạn.

Ví dụ 1 – đưòng dẫn tương đối

Giả sử trang web của bạn là http://www.abc.com/index.html và bạn đặt file mudim.js tại địa chỉ http://www.abc.com/scripts/mudim.js thì bạn chỉ cần thêm dòng sau vào ngay trước tag </body> trong trang đó

<script src="scripts/mudim.js"></script>

Ví dụ 2 – đường dẫn tuyệt đối Chẳng hạn bạn muốn dùng chùa file script của một site khác, với địa chỉ là http://www.def.com/free/scripts/mudim.js thì bạn cần thêm dòng sau:

<script src="scripts/mudim.js"></script>

Hiệu chỉnh Mudim

Nếu bạn cảm thấy giao diện mặc định của Mudim đã phù hợp với trang web của bạn, bạn có thể bỏ qua phần này. Nếu không, bạn hãy mở file mudim.js nhìn những dòng cuối cùng. Có 3 giá trị bạn có thể thay đổi

Màu nền và màu chữ của bảng điều khiển

Mặc định màu nên là lightYellow, bạn có thể đổi thành bất cứ màu nào hợp lệ trong HTML, ví dụ như Mudim.PANEL_BACKGROUND='lightBlue'; hoặc Mudim.PANEL_BACKGROUND='#FFDDDD';. Tương tự với màu chữ COLOR='Black'

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ mặc định trên bảng điều khiển là tiếng Việt và bạn có thể thay đổi nếu muốn. Những giá trị VNI, Telex, Viqr không thể thay đổi.

Mudim.LANG=['Tắt','VNI','Telex','Viqr','Tự động','Chính tả','Bỏ dấu kiểu mới','Bật/Tắt','Ẩn/Hiện bảng điều khiển'];

Những ô nhập văn bản ngoại lệ

Nếu trang web của bạn có những ô nhập văn bản bạn không muốn gõ tiếng Việt trong đó, hãy đặt id của các ô đó vào mảng IGNORE_ID:

Mudim.IGNORE_ID = ['englishform','notViet','camgotiengviet'];

Hướng dẫn

<TODO>

Bạn có thể tham khảo thêm tại http://code.google.com/p/mudim/

Advertisements